8 วิธีคุณทำได้ ยืดอายุคอมพิวเตอร์!!


 
          ชีวิตประจำวันของทุกคน บอกได้เลยว่า พวกเรามองหน้าจอคอมพิวเตอร์ มากกว่ามองหน้าคนในบ้านเสียด้วยซ้ำ ทำให้คอมพิวเตอร์กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่บางคนแทบขาดไม่ได้เลยทีเดียว แต่กระนั้นเหล่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไป ก็ยังละเลยวิธีการดูแลรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกต้องของคุณไป วันนี้ กระปุกคอทคอมจึงนำเคล็ดลับการดูแลคอมพิวเตอร์ง่าย ๆ มาให้ลองนำไปใช้กันดูครับ
 
ปัจจัยเสื่อมของคอมพิวเตอร์
 
          เรามาเริ่มที่ปัจจัยเสี่ยงในความเสื่อมกันก่อนครับ เครื่องคอมพิวเตอร์ปัจจุบัน มีระบบอัจฉริยะมากมายเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปให้นานขึ้น เช่น ระบบระบายความร้อน ระบบประหยัดพลังงาน แต่เชื่อหรือไม่ ปัจจัยความเสื่อมของคอมพิวเตอร์มีมากมายกว่านั้นหลายเท่า ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมของเจ้าของเครื่องอย่างเรา ๆ นั่นล่ะ แต่ถ้าผู้ใช้ควบคุมปัจจัยเหล่านี้ได้ นอกจากจะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ได้คุ้มเงินแล้ว ยังช่วยให้เครื่องทำงานรวดเร็ว ไม่กระตุก หรือประมวลผลช้าอีกด้วย
 
วิธีรักษาคอมพิวเตอร์
 
          เอาล่ะ เรามาดูวิธีรักษาคอมพิวเตอร์ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ดีกว่า กระปุกดอทคอม ขอนำเสนอ 8 วิธีต่อไปนี้

 1. การวางคอมพิวเตอร์ 

          เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณต้องทำงานหนักเพื่อคุณตลอดวัน ตลอดคืน ดังนั้นตัวเครื่องอาจเกิดความร้อนสะสม จนเสื่อมสภาพเร็วได้ ทางที่ดีการแก้ปัญหานี้ควรเริ่มตั้งตอนซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เลย เพราะคุณต้องจัดเตรียมตำแหน่งที่ตั้งให้อากาศถ่ายเทสะดวก อยู่ห่างผนัง 3 นิ้วขึ้นไป เป็นไปได้ควรวางในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศจะช่วยลดความร้อนได้มากทีเดียว (แต่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศด้วยนะ)

 2. อุปกรณ์เกี่ยวกับไฟฟ้า

          ควรวางสายไฟให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่กีดขวางทางเดิน เพราะหากใครบังเอิญมาเตะสายไฟ จนเครื่องดับแบบกะทันหัน คอมพิวเตอร์จะเสื่อมสภาพก่อนเวลาแน่นอน สิ่งที่แนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องไฟฟ้าคือ ควรมีระบบสำรองไฟ และใช้ปลั๊กไฟที่มีคุณภาพ ไม่ชำรุดเสียหาย ป้องกันปัญหาไฟกระชาก หรือไฟไม่เสถียรครับ
 
 3. การทำความสะอาด
 
          คอมพิวเตอร์ที่มีฝุ่น จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบการทำงานได้ในอนาคต ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์เป็นประจำ เพื่อผลดีต่อตัวเครื่องและตัวคุณในเรื่องสุขภาพด้วยครับ โดยวิธีทำความสะอาดมีดังนี้

           จอมอนิเตอร์ และตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ ปิดเครื่องให้เรียบร้อย ฉีดน้ำยาทำความสะอาดบนผ้าพอหมาด เช็ดให้ทั่วทั้งหน้าจอ ขอบจอมอนิเตอร์และตัวคอมพิวเตอร์ ระวังอย่าให้น้ำหยดลงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์โดยตรง อาจจะไม่ต้องทำบ่อยมาก เพียงปีละ 2 ครั้ง ก็พอ

          
 แป้นพิมพ์หรือคีย์บอร์ด ก่อนทำความสะอาด ถอดสายที่เสียบกับตัวเครื่องให้เรียบร้อย จากนั้นใช้แปรงทำความสะอาดแป้นพิมพ์ ลองยกแป้นพิมพ์คว่ำกลับหัวแล้วเขย่าเบา ๆ เผื่อมีเศษอะไรติดอยู่ภายใน ใช้เครื่องเป่าลมทำความสะอาดอีกครั้ง ปิดท้ายด้วยผ้าหรือสำลีชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดให้ทั่ว รอจนกว่าจะแห้งสนิทถึงใช้งานใหม่ได้

          
 เมาส์ ถอดสายเสียบเชื่อมต่อ ทำความสะอาดโดยใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดจนทั่ว สามารถทำได้บ่อย เนื่องจากเมาส์เป็นอุปกรณ์ที่สกปรกง่ายมาก

 4. ถอดอุปกรณ์เชื่อมเมื่อเลิกใช้งาน

          ไม่ควรเสียบอุปกรณ์เชื่อมต่อ เช่น USB, Flash Drive, Handy Drive หรือใส่แผ่น CD, DVD ค้างไว้ในเครื่อง เพราะทั้งตัวเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ดังกล่าว อาจเกิดความเสียหายได้
 
 5. สำรองข้อมูล

          การสำรองข้อมูลมีประโยชน์ 2 ประการ คือ เมื่อเกิดเหตุขัดข้อง ข้อมูลของคุณจะไม่สูญหาย และเมื่อเราสำรองไว้ในอุปกรณ์ใดก็ตาม เราก็สามารถลบข้อมูลในเครื่องได้ ทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้น ปัจจุบันมี External Harddisk อุปกรณ์บรรจุข้อมูลภายนอกที่ช่วยให้เราขนย้ายข้อมูลไปเก็บในนี้ได้
 
 6. ห่างไกลไวรัส
 
          ตัวอันตรายไอทีที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ต้องระวัง มักจะติดมาจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือมาจากอุปกรณ์เชื่อมต่อต่าง ๆ ป้องกันด้วยการลงโปรแกรมต่อต้านไวรัสและคอยอัพเกรดเสมอ หลีกเลี่ยงการเข้าเว็บไซต์ที่มีความเสี่ยงจะติดไวรัส เพื่อความมั่นใจ หมั่นสแกนไวรัสสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เลยก็ได้ สุดท้ายก่อนใช้งานอุปกรณ์เชื่อมต่อ ควรสแกนไวรัสก่อนทุกครั้งด้วยครับ
 
 7. เอาใจใส่ฮาร์ดดิสก์
 
          ควรตรวจสอบ ทำความสะอาดและจัดระเบียบฮาร์ดดิสก์เป็นระยะ ด้วยการ Scan Disk, Disk Cleanup หรือ Disk Defragmenter เพื่อความแน่ใจว่า ทุกสิ่งทุกอย่างยังทำงานได้ดี ไม่มีส่วนไหนขัดข้องและจะราบรื่นอย่างนี้ต่อไปในอนาคต
 
 8. วินัยหน้าคอมฯ
 
          ข้อนี้จะเป็นเรื่องวินัยหน้าจอของตัวคุณเอง อย่างเช่น หลีกเลี่ยงการรับประทานขนม อาหาร เครื่องดื่ม เพราะบ่อยครั้งเศษมันฝรั่งทอดกรอบ ก็กลายเป็นซากฟอสซิลอยู่บนแป้นพิมพ์ ส่วนของเหลวก็เป็นอันรู้กันอยู่แล้วว่า ไม่ถูกกับเครื่องอิเล็กทรอนิกส์อย่างแรง ห่างไกลกันไว้เป็นดี  สำหรับสุภาพบุรุษ การสูบบุหรี่นั้นไม่ดีอยู่ ยิ่งสูบหน้าคอมพิวเตอร์ ก็จะทำให้ควันไปเร่งความเสื่อมด้วยเหมือนกันนะ
 
          8 วิธีนี้ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนสามารถทำได้ตั้งแต่ตอนนี้เลย ใช่แล้ว หลังจากที่คุณอ่านบทความนี้จบนั่นล่ะ มาสละเวลาเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อต่อเวลาอีกยาวนานให้คอมพิวเตอร์ของเรากันครับ

ที่มา : Kapook.com
Previous
Next Post »